เมื่อเวลา 07.00 น.วันที่ 1 กรกฎาคม 2563 โรงเรียนเวียงผาวิทยา ทำการเปิดเทอมวันแรก หลังจากหยุดยาวมานานหลายเดือนจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 โดยบรรยากาศเต็มไปด้วยความคักคักตั้งแต่เช้า มีผู้ปกครองมาส่งลูกหลานเข้าเรียนเป็นวันแรก อย่างคึกคัก โดยโรงเรียนเวียงผาวิทยาได้มีจุดคัดกรองวัดอุณหภูมิ เจลแอลกอฮอล์ล้างมือให้กับบรรดานักเรียนครูและผู้ปกครองอย่างเข้มข้น มีการเว้นระยะห่างตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดป้องกันโรคโควิด-19 และเพื่อสร้างความมั่นใจแก่นักเรียนและผู้ปกครองถึงการจัดการเรียนการสอนช่วงวิกฤตการณ์โควิด-19 โดยมีการนำข้อมูลมาเป็นสารสนเทศเพื่อการเตรียมการวางแผนบริหารจัดการต่อไป