วันที่ 2 กรกฏาคม 2562 โรงเรียนเวียงผาวิทยา เข้ารับการนิเทศติดตามโครงการพัฒนาการจัดการศึกษาโรงเรียนพื้นที่สูงในถิ่นทุรกันดาร เพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษาและพัฒนาการจัดการศึกษาตามสภาพบริบทความต้องการในการพัฒนาโดยมุ่งเน้นนักเรียนเป็นสำคัญตามจุดเน้น 3 ด้านคือด้านวิชาการ ด้านทักษะชีวิตและด้านทักษะอาชีพ