วันที่ 3 กรกฏาคม 2560 โรงเรียนเวียงผาวิทยาจัดกิจกรรมการเดินสวนสนามของลูกเสือในวันสถาปนาลูกเสือแห่งชาติ 1 กรกฎาคม 2560 ซึ่ง พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ได้ทรงสถาปนากิจการลูกเสือไทยขึ้น เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2454 จึงได้ยึดถือวันที่ 1 กรกฎาคม ของทุกปี เป็นวันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ ซึ่งได้จัดให้มีการเดินสวนสนามของลูกเสือ