เมื่อวันที่ 6-9 ธันวาคม พ.ศ.2560 คณะครูและนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนเวียงผาวิทยา ได้เดินทางไปทัศนศึกษานอกสถานที่ ณ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว และตลาดน้ำ 4 ภาค เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี

ซึ่งเป็นกิจกรรมทัศนศึกษาในครั้งนี้ ครูได้จัดให้กับนักเรียนได้เพิ่มพูนความรู้และด้วยประสบการณ์ตรงจากแหล่งการเรียนรู้ซึ่งเป็นสถานที่จริง ซึ่งการศึกษานอกสถานที่เป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์ต่อเด็กและตอบสนองต่อความสนใจ ความต้องการของเด็ก ทำให้เด็กได้รับประสบการณ์ตรง ได้เปลี่ยนสถานที่การเรียนรู้ จากการเรียนรู้เฉพาะในห้องเรียน พร้อมทำให้เด็กรู้สึกตื่นเต้น ช่วยกระตุ้นการรับรู้และการเรียนรู้บรรยากาศเป็นไปด้วยความตื่นเต้น ประทับใจทั้งครูและนักเรียน